RSS
รูปภาพ

ข้าวบุหรี่

15 ก.พ.
ข้าวบุหรี่

image

  ข้าวบุหรี่ มาจากคำว่า บริยานี่ เป็นเมนูที่ทำยากมาก สูตรดั่งเดิมเป็นของต้นตระกูล”บุนนาค” เป็นสูตรที่ปรับปรุงมาจากอินเดีย เครื่องปรุงมี หญ้าฝรั้น  และเครื่องเทศหลายอย่าง รวมกันเรียก “การาม มาซาลา”

เคล็ดลับคือเลือกข้าวหอมมะลิเม็ดยาว และไก่ที่ใช้ต้องเป็นไก่เนื้อแน่น  อาจาด คือ แตงกวาดองกับน้ำส้ม น้ำตาล เกลือ โรยด้วยหอมแดง ขิง พริกเหลือง แก้เลี่ยน

หมายเหตุ หน้าตาอาจจะดูคล้ายข้าวหมกไก่ แต่รสชาตินั้น ไม่ใช่เลยค่ะ

ข้าวบุหรี่ น.ข้าวหุงอย่างวิธีของแขก มีเครื่องปรุงและเนื้ออยู่ในตัว (กะบุลี แปลว่า ข้าวปรุงอย่างแบบชาวกรุงกาบุล)

 
ใส่ความเห็น

Posted by บน กุมภาพันธ์ 15, 2013 in อาหารการกิน

 

ป้ายกำกับ: , , , ,

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: